แนวทางการเล่น Pokemon XY [3DS]

แนวทางการเล่น Pokemon XY เนื้อเรื่องบทสรุป ชนิดธาตุ MegaStone เกมนี้เป็นเกมเนื้อเรื่อง จุดมุ่งหมายคือ ชนะยิมที่มีธาตุทั้ง 8 จนได้เข็มกลัดครบ 8 อัน พอได้เข็มกลัดครบเราสามารถไป pokemon leage เพื่อให้ได้แชมป์โปเกม่อนลีค


หลังจากนั้น เราก็ตามจับ pokemon ในตำนวน ตัวหน้าปก (แต่ภาคหลังๆ pokemon ในตำนวนมักโผล่ระหว่างสะสมเข็มกลัดจากยิม)
แล้วพอชนะ pokemon ลีค และได้ pokemon ในตำนวนแล้ว จุดมุ่งหมายต่อไปคือการสะสม pokemon ในสมุดภาพให้ครบ ซึ่ง pokemon ภาคใหม่ๆ ดึง pokemon  ภาคเก่ามาด้วย โดนภาค pokemon x และ pokemon y เป็น pokemon generation ที่ 6 แล้ว รวม pokemon ทั้งหมด 718 ตัว

หลังจากที่เล่นเกมจบเนื้อเรื่องทุกอย่าง เราสามารถจับ pokemon ป่า หรือจะเลี้ยง pokemon เองจนเก่งตามที่เราต้องการ
ภาค xy ได้เพิ่ม ร่าง 4 ของ pokemon ภาคแรก เช่น ริชาดอนร่าง 4 เป็นสีดำเหมือนใน การ์ตูน pokemon origin

pokemon-x-y-cover

Story / Walkthrough

 pokemon-x-y-story-01     

คุยกับศาสตราจารย์ Sycamore จะเป็นการแนะนำผู้เล่นใหม่ให้สร้างตัวละคร เลือกเพศ เลือกหน้าตาแล้วพาเราเข้าสู้โลกของ Pokemon

pokemon-x-y-story-02

ตื่นมาที่บ้านในห้องของเรา ออกจากบ้านมาจะเจอกับ 2 สาวที่จะมาชวนเราไปเป็น นักฝึกโปเกมอน ให้ตามเธอไปตามทางเรื่อย จนไปพบกลุ่มเพื่อนของเราทั้งหมดที่กำลังคุยกันเรื่องของโปเกมอนกันอย่าง สนุกสนาน

pokemon-x-y-story-03

ในจุดนี้จะได้เลือกโปเกมอนตัวเริ่มต้นสำหรับภาคนี้ 1 ใน 3 ตัว เป็นการเริ่มต้นของการเป็นนักฝึกโปเกมอนแล้ว ก่อนออกเดินทางให้กลับมาบอกแม่เราที่บ้านก่อน ดีนะ…ที่แม่ไม่ว่าอะไร งั้นเริ่มออกเดินทางกันเลย เป้าหมายแรกให้ไปรับคำแนะนำจาก ศาสตราจารย์ Sycamore ซะก่อน

pokemon-x-y-story-04

ออกเดินทางไปหา Sycamore กันเลย แต่เมือง Santalune ที่เป็นทางผ่านนั้นคนเฝ้าประตูเมืองไม่ให้เราผ่านจนกว่าจะผ่านบททดสอบของโรง ยิมนักฝึกโปเกมอนแห่งแมลงของเมืองนี้ให้ได้ซะก่อน จัดการเอาชนะก็จะได้สัญลักษณ์ Bug Badge เพื่อใช้เป็นใบผ่านทางไปได้

pokemon-x-y-story-05

ในระหว่างทางไปหา Sycamore ให้เก็บประสบการณ์สู้ไปเรื่อยๆ จนโปเกมอนเริ่มวิวัฒนาการเปลี่ยนร่างจนเก่งขึ้น นอกจากนั้นก็ใช้ Pokeball จับโปเกมอนที่เราถูกใจมาเป็นพวกได้เหมือนกัน

pokemon-x-y-story-06     

เดินทางมาจนถึงเมือง Lumiose แล้วไปที่ PokeLab จะพบกับ Sycamore เขาจะให้เราเลือกโปเกมอน 1 ใน 3 ตัวที่มาจากภาคเก่าไปใช่เพิ่ม และจะสอนวิธีการใช้ Pokedex ที่เป็นสมุดรายชื่อโปเกมอนทั้งหมดที่เราเจอระหว่างเดินทาง เป้าหมายคือสะสมรายชื่อโปเกมอนให้ครบทุกรายการก็เป็นเป็นอันจบหลักสูตรนัก ฝึกโปเกมอนของ Sycamore

pokemon-x-y-story-07

ออกจาก PokeLab เดินสำรวจเมืองจนไปเจอร้านกาแฟ ที่นี่จะได้พบกับ Lysandre กับ Diantha ตัวละครสำคัญที่กำลังพูดคุยกันถึงโลกในอุดมคติ ว่าควรมีวิธีจัดการกับสังคมที่เน่าเฟะในทุกวันนี้อย่างไรดี

pokemon-x-y-story-08

ออกจากร้านกาแฟ จะมีสัญญาณเรียกจากเพื่อนให้ไปเจอกันที่ทางออกเส้นทาง Route5 เดินทางกัต่อจนถึงเมือง Camphrier ทะลุออกมาที่ Route7 จะเจอโปเกมอนอ้วนนอนขวางสะพานอยู่ทำเดินทางให้ไปต่อไม่ได้

pokemon-x-y-story-09

ให้ย้อนกลับทางเดิมแล้วขึ้นไปทางแยกด้านบนจะเจอกับคฤหาษหลังใหญ่ เดินทะลุไปที่สวนด้านหลังจะเจอกับเจ้าของบ้าน ที่กำลังหนื่อยกับการไล่จับหมาจอมซนที่วิ่งหนีอยู่ในสวน งานนี้เราขออาสาช่วยเอง ให้เพื่อนไปดักทางไว้ แล้วเราอ้อมไปจับอีกทางก็จะสามารถจับหมาได้อย่างง่ายดาย เสร็จแล้วให้ไปรับรางวัลจากเจ้าของบ้านที่คฤหาษชั้นบนตรงระเบียง ซึ่งรางวัลคือ Poke Flute สำหรับเอาไปปลุกเจ้า Snorlax ที่นอนขวางอยู่ที่สะพาน พอทางเปิดแล้วก็ไปต่อได้

pokemon-x-y-story-10

รวมตัวกับเพื่อนอีกครั้งก่อนเข้าไปในถ้ำทะลุออกมาจนถึงโซนหน้าฝาเดินลัด เลาะจนมาเจอกับ FossilLab เข้าไปสอบถามพูดคุยเรื่อง MegaEvolution พลังพิเศษที่จะทำให้โปเกมอนของเรามีพลังที่สุดยอด ซึ่งเบาะแสนั้นอยู่ที่ถ้ำในเส้นทาง Route9 จุดนี้ต้องขี่โปเกมอนหิน เดินลัดเลาะหน้าผาจนเข้าไปในถ้ำได้

pokemon-x-y-story-11

ซึ่งในถ้ำนี้จะได้เจอกับพวก Team Flare ที่มาขัดขวางเราเพราะต้องการหาเบาะแสของพลังลึกลับเช่นกัน แต่เราเก่งกว่าสามารถเจอฟอสซิล 2 ชิ้น ที่ตามหา ในจุดนี้จะให้เราเลือกว่าจะเอาฟอสซิลส่วนไหนไประหว่าง เขี้ยว หรือ ครีบ

pokemon-Axew-Aerodactyl

กลับไปที่ FossilLab เพื่อทำการสกัด Fossil ที่เราเลือกไว้ให้กลายเป็นโปเกมอนสายพันธ์มังกรมาเข้าทีมเราอีก1ตัว ( Axew /Aerodactyl) เสร็จแล้วเดินทางกันต่อ

pokemon-x-y-story-12

เดินลัดเลาะชายหาดขึ้นไปด้านบนจนถึงเมือง Cyllage ที่นี่สามารถหาจักรยานมาใช้ได้ เสร็จแล้วขึ้นเนินทางขวาของเมืองเพื่อไปท้าชิงกับหัวหน้าโรงยิมเพื่อรับ สัญลักษณ์ Rock Badge เสร็จแล้วเดินทางไปต่อ

pokemon-x-y-story-13

ขึ้นไปทางเหนือเรื่อยๆผ่านป่าหินไปจนถึงเมือง Geosenge เดินสำรวจให้ทั่วจะพบพวก Team Flare กำลังวางแผนบางอย่างกับหินศักดิ์สิทธิ์ของเมืองนี้ ให้ตามไปสำรวจดูแต่ก็ไม่พบอะไร หมดธุระแล้วเตรียมออกจากเมืองเดินทางต่อ แต่จะเจอกับ MO นักฝึกโปเกมอนสายหมา Lucario มาขอท้าประลองกับเรา สู้ให้ชนะแล้วเธอจะให้เราตามไปเจอเธออีกครั้งที่เมือง Shalour ซึ่งเป็นเมืองของผู้เชี่ยวชาญด้าน MegaEvolution

pokemon-x-y-story-14

เดินทางต่อโดยผ่านถ้ำ Reflection Cave ทะลุออกไปจนถึงเมือง Shalour ให้ไปที่ด้านบนของเมืองจะเจอกับ Tower of Mastery เพื่อพบกับ MO และอาจารย์ของเขา จุดนี้จะได้รู้เคล็ดลับในการใช้พลัง MegaEvolution ของโปเกมอน โดยจะต้องใช้หินพิเศษควบคู่กับแหวนพิเศษในการดึงพลังลึกลับออกมา

pokemon-x-y-story-15

แต่การจะได้ครอบครองแหวน MegaRing เราจะต้องเอาชนะหัวหน้าโรงยิมของเมืองนี้และครอบครองสัญลักณ์ Rumble Badge ให้ได้ซะก่อน จัดไป…ถล่มโรงยิมให้ราบแล้วกลับมารับ พลัง MegaEvolution ที่ด้านบนของ Tower of Mastery

pokemon-x-y-story-16     

ในจุดนี้เราจะได้รับโปเกมอนหมา Lucario มา1ตัวพร้อมติดตั้งหิน MegaStone และเมื่อผู้ฝึกโปเกมอนสวมแหวน MegaRing จะเป็นการปลดปล่อยพลังขั้นสุดยอดของโปเกมอนตัวนั้นออกมา

pokemon-x-y-story-17

การใช้งานแหวน MegaRing นั้นมีแค่วงเดียวก็พอ แต่โปเกมอน1ตัวจำเป็นต้องติดตั้งหิน MegaStone ที่เข้ากันกับสายพันธ์ด้วย พลังที่แท้จริงจึงจะบังเกิด เสร็จธุระแล้วก็เดินทางต่อกันเลย

 pokemon-x-y-story-18

ไปต่อที่เส้นทาง Route12 โดยจะโดนขวางด้วยแม่น้ำ สามารถใช้ท่า HM03 Surf  ของโปเกมอนสายสัตว์น้ำว่ายน้ำข้ามไปจนถึงเมือง Coumarine เดินไปที่สถานีรถไฟแล้วนั้งรถไฟต่อไปที่เมืองถัดไป เดินหาโรงยิมของผู้ฝึกโปเกมอนสายพืช เอาชนะหัวหน้ายิมเพื่อได้รับสัญลักษณ์ Rumble Badge เสร็จแล้วเดินทางต่อ

pokemon-x-y-story-19

ออกจากเมืองทางด้านล่าง วิ่งต่อลงมาตาม Route13 พื้นที่แห้งแล้งใกล้กับโรงไฟฟ้า ที่นี่จะมีพวก Team Flare ยืนอยู่บริเวณนี้ น่าสงสัยว่าพวกนี้กำลังคิดแผนชั่วอะไรอยู่ และยังมีประตูลับใต้ดินที่น่าสงสัยอีก แต่ประตูล๊อคไว้ ให้ใช้เครื่องตรวจจับค้นหาสวิทเพื่อเปิดประตูลงไปชั้นใต้ดิน

pokemon-x-y-story-20

เดินสำรวจพูดคุยกับคนให้ห้องทดลองใต้ดิน จะได้รู้ถึงแผนการชั่วของ Team Flare ที่ต้องการดึงพลังงานของโรงไฟฟ้าทั้งหมดของ  Kalos มาใช้ปลดปล่อยพลังที่ยิ่งใหญ่เพื่อใช้พลังนี้ในการทำลายล้างโลก แบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้ซะแล้ว ให้บุกทะลวงไปจนถึงด้านในและจัดการตัวหัวหน้าของห้องทดลองนี้ซะ แต่ดูเหมือนจะสายไป พลังงานจากโรงไฟฟ้าถูกดึงไปใช้หมดแล้ว จบเรื่องแล้วออกจาก ที่นี่

pokemon-x-y-story-21     

กลับมาที่เส้นทาง Route13 เดินลงมาเรื่อยๆจะกลับมาที่เมือง Lumiose ให้หาทางไปศูนย์กลางของเมืองนี้จะมีหอคอย Prim Tower ที่เป็นโรงยิมของผู้ฝึกโปเกมอนสายไฟฟ้า ขึ้นไปชั้นบนสุดด้วยการตอบคำถามเกร็ดความรู้โปเกมอน ตอบถูกก็จะได้ขึ้นไปทีละชั้น เอาชนะหัวหน้าโรงยิมให้ได้เพื่อรับสัญลักษณ์ Electric Badge

pokemon-x-y-story-22

ออกจากหอคอย จะมีสัญญาณจาก Sycamore โทรเข้ามาให้เราไปพบที่ร้านCafe สีแดงที่เป็นร้านของ Lysandre ตั้งอยู่ใกล้ๆกับหอคอยนั่นแหละ ที่นี่เราจะได้รู้เรื่องของ โปเกมอนในตำนาน กับเรื่องเล่าในอตีตของสงครามโปเกมอน และพลังที่ยิ่งใหญ่ที่ใช้หยุดสงครามครั้งนั้น และดูเหมือน Lysandre จะสนใจในพลังนั้นเป็นพิเศษ

pokemon-x-y-story-23

ฟังจบแล้วออกมาจากร้าน เพื่อนของเราจะโทรมาตามให้ไปเจอกกันที่ทางออกที่ทางออกทิศเหนือเพื่อไปยัง เส้นทาง Route14 ต่อไป มุ่งหน้าไปเรื่อยๆจนถึงเมือง Laverre แล้วเข้าไปท้าชิงที่โรงยิมผู้ฝึกโปเกมอนสายภูติ ที่นี่จะเข้าไปชั้นในสุดได้โดยการใช้จุดวาร์ปไปตามห้องต่างๆจนถึงห้องหัว หน้าโรงยิม เอาชนะให้ได้เพื่อรับสัญลักษณ์ Fairy Badgeแล้วออกจากเมืองไปจุดต่อ ไปกันเลย

pokemon-x-y-story-24

ไปตามเส้นทาง Route15 จนถึงเมือง Dendemille ที่เมืองนี้สามารถไปวิ่งเล่นต่อได้ที่ Route16ได้ ซึ่งในบริเวณนี้จะมีบ้าน The Fishing Shack เข้าไปข้างในจะได้รับ Super Rod เอาไว้สำหรับตกโปเกมอนหายากในแม่น้ำได้

pokemon-x-y-story-25

ที่เมือง Dendemille ขึ้นไปด้านบนของเมืองเข้าสู้เส้นทางไป Frost Cavern ในจุดนี้จะเต็มไปด้วยทางลื่นๆ ให้หาทางไถล่บนพื้นน้ำแข็งไปจนถึงด้านในจะพบกับพวก Team Flare ที่กำลังจะจับโปเกมอนหิมะเพื่อหวังจะดูดพลังไปใช้ ให้รีบเข้าไปช่วย เสร็จแล้วจะได้ของรางวัลจากโปเกมอนหิมะตัวนั้นเป็น MegaStone

pokemon-x-y-story-26     

กลับมาตั้งหลักที่เมือง Dendemille แล้วไปต่อที่เส้นทาง Route17 จุดนี้หิมะจะตกหนักมากจนปิดเส้นทาง ให้ขี่แมมมอสลุยหิมะไปจนถึงเมือง Anistar แล้วเข้าไปท้าชิงที่โรงยิมผู้ฝึกโปเกมอนสายพลังจิต ที่นี่จะเป็นเขาวงกต ลุยเข้าไปข้างในสุด เอาชนะหัวหน้าโรงยิมให้ได้เพื่อรับสัญลักษณ์ Psychic Badge แล้วออกจากเมืองไปจุดต่อไปกันเลย

pokemon-x-y-story-27

ออกจากโรงยิม จะมีสัญญาณภาพจาก Lysandre แจ้งมาว่าตอนนี้เขาและ Team Flare พร้อมแล้วที่จะทำการชำระล้างโลกให้กลับไปสู่ยุคเริ่มต้นด้วย Ultimate Weapon ทุกคนไม่ต้องแตกตื่นทุกคนจะตายแบบไม่ทรมาน ได้ยินแบบนี้แบบนี้เห็นจะยอมไม่ ได้คงต้องบุกไปที่สำนักงานใหญ่ของ Lysandre กันแล้ว ให้มุ่งหน้าไปที่เมือง Lumiose แล้วไปตรงร้านกาแฟร้านเดิม ใกล้กับหอคอยกลางเมือง พูดคุยกับพนักงานร้าน แล้วสำรวจตู้ข้างฝาจะสามารถเปิดทางลับออกมา เดินเข้าไปจะเจอกับ Lysandre

pokemon-x-y-story-28

เพราะสังคมที่เน่าแฟะ Lysandre เลิอกที่จะกวดล้างโลกนี้ใหม่ คงไว้เฉพาะผู้ที่ถูกเลือก ซึ่งเราก็ได้สิทธิ์เป็นผู้ถูกเลือกด้วย โชคดีจังเลย แต่คนที่เหลือจะต้องตายหมด มันเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น จึงต้องเข้าขัดขวาง หากุญแจลิฟเพื่อตามLysandreไปจนถึงส่วนในสุดของห้องทดลอง

pokemon-x-y-story-29

ระหว่างทางจะได้พบกับชายลึกลับกับเรื่องเล่าของสงครามโปเกมอนในอดีต ที่ทำให้โลกเดือดร้อนไปทั่วทุกแห่ง และสงครามก็ทำให้โปเกมอนที่เป็นเพื่อนรักของชายคนนี้ต้องตายไป นั่นทำให้เขาปลดปล่อย Ultimate Weapon ทำลายล้างโลกในอดีตจนหมดสิ้น ชายคนนี้คือคนในอดีตที่ถือกุญแจเปิด Ultimate Weapon นั้นเอง

pokemon-x-y-story-30

เข้าไปต่อที่ด้านในของห้องทดลองจะพบว่าพลังงานที่จะปลุก Ultimate Weapon พร้อมใช้งานแล้ว ในจุดนี้ Lysandre จะให้เราเป็นคนตัดสินใจว่าจะกดปุ่มเปิดหรือปิดสวิท ซึ่งปุ่มสวิทจะมีให้เลือก 2 สี แดงหรือน้ำเงิน (เลือกสีตามสีกล่องเกมส์ของเรา) แล้ว Ultimate Weapon จะโผล่ขึ้นมาจากเมือง Geosenge พร้อมชำระล้างโลกนี้ จากการที่เรากดสวิท เอา…ซวยแล้วไป ออกจากห้องทดลองนี้เพื่อไปต่อกันเลย

pokemon-x-y-story-31     

มุ่งหน้าไปหยุด Ultimate Weapon ที่เมือง Geosenge เดินสำรวจทั่วเมืองดูความงามของเจ้าดอกไม้ที่จะยิงลำแสงออกมาทำลายล้างโลก นี้ แล้วไปที่ด้านบนของเมืองจะเจอลิฟสำหรับลงไปชั้นใต้ดิน ให้บุกเข้าไปจนเจอกับ Lysandre เขาจะเฉลยว่าปุ่มสวิท2สีนั้นคือ โปเกมอนในตำนานสำหรับใช้ปลุกพลังของ Ultimate Weapon ซึ่งเราก็เลือกกดสวิทเลือกใช้โปเกมอนได้ถูกตัว Ultimate Weapon จึงฟื้นขึ้นมา ตอนนี้การชำระล้างโลกพร้อมแล้ว

pokemon-x-y-story-32

เรื่องไม่ถูกต้องแบบนี้เราต้องขัดขวางให้ถึงที่สุด จัดการ Lysandre ซะแล้วรีบไปหยุดเครื่องควบคุม ที่ชั่นล่างสุด จัดการผู้คุมเครื่องซะ แล้วปล่อยโปเกมอนในตำนานออกมาจากเครื่องยิง เท่านี้แผนการชำระล้างโลกก็ถูกหยุดโดยสมบูรณ์ ส่วนโปเกมอนในตำนานก็คือเจ้าตัวตามหน้าปกเกมส์ที่เราเลือกซื้อมานั่นเอง จะฆ่าทิ้งก็ได้ แต่แนะนำให้จับมาเลี้ยงดีกว่า

pokemon-x-y-story-34

ภาคXคือ โปเกมอนชื่อ Xerneas มีจุดเด่นเรื่องพลังป้องกัน

pokemon-x-y-story-33

ภาคYคือ โปเกมอนชื่อ Yveltal มีจุดเด่นเรื่องพลังโจมตี

pokemon-x-y-story-35

Lysandre ออกโรงอีกครั้ง เขาไม่ยอมให้เด็กน้อยอย่างเรามาทำลายแผนการนี้เด็ดขาด เขากลับมาพร้อมอาวุธจัดเต็มเพื่อทวงโปเกมอนในตำนานกลับไปบรรจุที่ Ultimate Weapon อีกครั้ง กับคนที่พูดไม่รู้เรื่องแบบนี้ให้จัดหนักด้วยโปเกมอนที่เก่งที่สุดของเราเลย เสร็จแล้วให้ออกมาจากที่นี่ พร้อมยืดอกในฐานะผู้กอบกู้โลก

pokemon-x-y-story-36    

เดินทางต่อตามเส้นทาง Route18 จนถึงเมือง Couriway ที่นี่จะได้พบกับ Sycamore ที่เข้ามายินดีที่เราเป็นผู้กอบกู้โลก เสร็จแล้วออกไปที่เส้นทาง Route19 จะได้พบกับกลุ่มเพื่อนของเราอีกครั้งที่คราวนี้ทุกคนจะมาขอทดสอบฝีมือกับเรา กันทีละคนเลยเอาชนะให้ได้แล้วเดินทางต่อจนถึงเมือง Snowbelle

pokemon-x-y-story-37

ที่เมือง Snowbelle หัวหน้าโรงยิมจะไม่อยู่ที่นี่ เราจะต้องไปตามหาเขาที่ Pokémon Village โดยเดินทางผ่าน Winding Woods จนเจอตัวหัวหน้าโรงยิมและตามเขากับมาประลองกันที่โรงยิมของเมือง Snowbelle กับผู้ฝึกโปเกมอนสายน้ำแข็ง เอาชนะให้ได้เพื่อรับสัญลักษณ์ Ice Badge เมื่อเอาชนะได้เท่ากับว่าตอนนี้เรามีสัญลักษณ์จากโรงยิมครบทั้ง หมดแล้ว

pokemon-x-y-story-38

เตรียมความพร้อมเพื่อเข้าไปท้าชิงกับแชมป์ ที่เส้นทาง Victory Road เส้นทางที่เต็มไปด้วยนักฝึกโปเกมอนเก่งๆตลอดเส้นทาง ทะลวงไปจนถึงเมือง Pokemon League เตียมความพร้อมเพื่อสู้ศึกครั้งสุดท้ายที่ปราสาท ด้านในสุด ที่นี้เราจะได้พบกับ 4 จตุรเทพผู้ใช้โปเกมอนที่แตกต่างกัน 4 สายคือ Fire / Steel / Dark / Water การประลองกับแต่ละคนเราควรจัดทีมโปเกมอนให้เหมาะกับธาตุของ 4 จตุรเทพ

pokemon-x-y-story-39

ศึกสุดท้ายกับบอสใหญ่ แชมป์นักฝึกโปเกมอนที่เก่งที่สุด Diantha สาวสวยที่เราเคยเจอกับ Sycamore นั่นเอง พยายามเอาชนะเธอให้ได้รายชื่อโปเกมอนสุดแกร่งของเธอมีดังนี้ Hawlucha / Aurorus / Goodra / Tyrantrum / Gourgeist / Gardevoir เมื่อเอาชนะได้แล้วเท่ากับเราคือ แชมป์นักฝึกโปเกมอน คนใหม่

pokemon-x-y-story-40

ฉากจบ กับการเฉลิมฉลองตำแหน่ง Pokemon League Champion งานนี้ได้ยืดสุดๆเพราะนอกจากจะได้เป็นผู้กอบกู้โลกแล้วยังได้เป็นแชมป์โปเก มอนอีก แต่งานฉลองก็หยุดลงเมือง ชายปริศนาปรากฎตัวขึ้น พร้อมขอท้าประลองกับเรา ดีเลยถือว่าได้โอกาสโชว์ฝีมือให้ประชาชนได้เห็น พอชนะแล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ท้องฟ้าส่องแสง โปเกมอนของชายปริศนาที่เคยตายจากเขาไปได้ลอยลงมาจากฟ้า และกลับมาอยู่กับเขาอีกครั้ง เรื่องทั้งหมดจึงจบลงแบบ

Happy Ending

Element / ตารางธาตุ

โปเกมอนแต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไป ซึ่งเวลาต่อสู้จะแพ้ทางกัน เช่น

โปเกมอนสายไฟจะชนะทางโปเกมอนสายพืช

แต่โปเกมอนสายไฟจะแพ้ทางโปเกมอนสายน้ำ

เราจะรู้ว่าโปเกมอนแต่ละตัวเป็นสายไหนสามาถเช็คได้จากสมุดบันทึก Pokedex และเปรียบเทียบอัตราการโจมตีได้จากตารางข้างล่าง ถ้าใช้ธาตุให้ถูก โปเกมอนที่เลเวลน้อยกว่าก็สามารถเอาชนะได้สบายๆ

 Pokemon_Type_Chart

TMs & HMs คืออะไร ???

Skill ที่สามารถติดตั้งพิเศษให้โปเกมอนของเรา แต่การจะติดตั้งได้โปเกมอนของเราจะ ต้องมีคุณสมบัติที่เขากันกับท่านั้นด้วย ซึ่ง TMs & HMs สามารถหาได้จากการพูดคุยหรือตอบคำถามคนในเมืองต่างๆระหว่าเดินทาง และบ้างท่ามีความสำคัญในการเปิดทางในแผนที่ด้วยเช่น 

HM01 Cut – ตัดต้นไม้ที่ขวางทางอยู่

HM02 Fly – บินไปยังเมืองที่เราเคยผ่านมาได้อย่างรวดเร็ว

HM03 Surf – ขี่โปเกมอนสายสัตว์น้ำ เดินทางผ่านแม่น้ำ ทะเลได้

HM04 Strength – ผลักหินใหญ่ที่ขวางทางอยู่

HM05 Waterfall- ว่ายทวนกระแสน้ำตกขึ้นไปด้านบน

TM94 RockSmash – ทำลายหินก้อนเล็กที่ขวางทางอยู่

pokemon-x-y-mega-evo

Mega Stone

อีกหนึ่งสิ่งใหม่ที่มีในภาคนี้คือการปลดล๊อคพลัง MegaStone ที่เหมือนกับการแปลงร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่าแบบ Dragonball แต่การจะได้มาซึ่งพลังนั้นจำเป็นต้องผ่านเนื้อเรื่องในเมือง Shalour ไปซะก่อน หลังจากนั้นก็สามารถหา MegaStone ที่ตรงกับโปเกมอนชนิดนั้นมาติดตั้งเพื่อ แปลงร่างได้เลย รายชื่อของโปเกมอนที่สามารถแปลงร่างได้และตำแหน่งของ MegaStone ดูได้ตามนี้เลย

Mega Venusaur – จาก Sycamore ที่ Lumiose City เมื่อเลือก Venusaur ตามเนื้อเรื่อง

Mega Charizard X - จาก Sycamore ที่ Lumiose City เมื่อเลือก Charizard ตามเนื้อเรื่อง

Mega Charizard Y - จาก Sycamore ที่ Lumiose City เมื่อเลือก Charizard ตามเนื้อเรื่อง

Mega Blastoise - จาก Sycamore ที่ Lumiose City เมื่อเลือก Blastoise ตามเนื้อเรื่อง

Mega Alakazam = Reflecting Cave

Mega Gengar = Laverre City

Mega Kangaskhan = Glittering Cave

Mega Pinsir = Santalune Forest เฉพาะภาค X

Mega Gyarados = Couriway Town

Mega Aerodactyl = Ambrette Town

Mega Ampharos = Azure Bay

Mega Scizor = Frozen Cavern ซ่อนอยู่ด้านหลัง  Abomasnow

Mega Heracross = Santalune Forest เฉพาะภาค Y

Mega Houndoom = Route 16

Mega Tyranitar = Cyllage Gym เฉพาะภาค X

Mega Blaziken =  ตามเนื้อเรื่องของ Torchic

Mega Gardevoir = เมือง Lumiose โซนทิศใต้ - Café

Mega Mawile = Shabboneau Castle – Postgame

Mega Aggron = Cyllage Gym เฉพาะภาค  Y

Mega Medicham = Laverre City

Mega Manectric = Route 16เฉพาะภาค  X

Mega Banette = Cave of Emptiness

Mega Absol = Kiloude City Serena จะเป็นคนให้กับเราหลังจากได้แชม์

Mega Garchomp = Victory Road

Mega Lucario = ตามเนื้อเรื่อง

Mega Abomasnow = Frozen Cavern

14 มิถุนายน 2557 17:07 น.

ข้อมูลจาก http://www.metalbridges.com/pokemon-x-y-story-walkthrough-element/

 

ลิ้งเพื่อนบ้านน่าชม

dsffsdfsdfsdfs

dfsdfsdfsdfsdfsdf

sdfsdfsdfsdfsd

afsdfsdfsdfsadfs

adfsdfsdfsadfsfds

dfsdfasfsdfsaf

Go to top